8 lý do sinh viên Mỹ chọn học tại Pháp

8 lý do sinh viên Mỹ chọn học tại Pháp

(Visa Pháp hoặc Hòa Bình tặng bạn dịch vụ miễn phí hoàn toàn). Pháp vốn dĩ đã chứa rất nhiều điều bất ngờ thú vị cho khách du lịch lần đầu khám phá Châu Âu. Có 1 Paris hoa lệ thì cũng có 1 Saint-Denis đầy bất an, kỳ thị. Có 1 Nice tuyệt đẹp thì cũng có những góc tối đói nghèo, nhếch nhác. Vậy trong hành trình du học Pháp của mình, điều gì đang chờ đón bạn phía trước? Và lý do tại sao Pháp lại hấp dẫn sinh viên Mỹ đến vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá & trải nghiệm nhé!

1. Chỉ 300 triệu chi phí học tập, ăn ở/ 1 năm.

Cũng giống như 1 số nước Châu Âu khác, giáo dục đại học Pháp phần lớn được Chính phủ tài trợ. Sinh viên quốc tế chỉ đóng học phí từ khoảng 72 triệu đồng đến 156 triệu đồng/ 1 năm học. Mức chênh lệch này phụ thuộc vào chương trình học mà  họ lựa chọn.

Mách nhỏ bạn: chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp luôn có mức học phí thấp nhất.

2. Chính phủ Pháp hỗ trợ 35-50% tiền nhà ở/ 1 tháng.

Đây là khoản trợ cấp được tài trợ bởi quỹ trợ cấp nhà ở gia đình( CAF).  Mức trợ cấp dựa trên số tiền thuê nhà & hoàn cảnh  của mỗi sinh viên.

Đơn xin trợ cấp nên được thực hiện ngay khi bạn vừa xong hồ sơ nhập học & mở tài khoản ngân hàng tại Pháp.

Các giấy tờ khác, bạn có thể bổ sung trong quá trình xét duyệt của CAF để tránh mất thời gian chờ đợi. Đối với trường hợp thuê nhà ở chung, mỗi người sẽ phải tự làm thủ tục xin trợ cấp riêng. Tên của người đi thuê phải được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà. 

3. Không phải đóng phí bảo hiểm xã hội.

Theo quy định chung, sinh viên tại Pháp được hưởng bảo hiểm xã hội Pháp mà không cần đóng phí. Bảo hiểm này sẽ trả tiền cho 1 phần chi phí chăm sóc y tế của bạn.  Khi tới Pháp, bạn bắt buộc phải đăng ký ngay vào hệ thống bảo hiểm này.

Thủ tục đăng ký là miễn phí & trực tuyến trên trang web bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế: www.etudiant-etranger.ameli.fr

4. Học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Vì định kiến đi học ở Pháp thì phải giỏi tiếng Pháp nên hầu như sinh viên Việt Nam ít khi được biết đến chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mức học phí chỉ từ 160 triệu/ 1 năm học. Trong khi đó, tại Mỹ, sinh viên bản xứ cần phải trả phí trung bình là 230 – 800 triệu. Người Mỹ đã nhìn thấy rất nhanh món hời học phí Pháp này. Và họ nắm ngay cơ hội học tập đó.

Người Pháp hiện đại khá năng động, cởi mở. Thế hệ trẻ Pháp nói tiếng Anh trôi chảy & ít nhất 1 ngôn ngữ khác. Vì vậy, bạn không có gì phải e ngại nhiều khi chọn Pháp để học chuyên ngành Kinh  tế, Du lịch, Khách sạn, IT hay thời trang, thiết kế đồ họa. 

Thông thường, các ngành học được dạy bằng tiếng Anh trong trường đại học sẽ có mức học phí rẻ hơn so với các trường chuyên ngành. 

8 lý do sinh viên Mỹ chọn học tại Pháp

5. Được làm thêm 20h/1 tuần.

Với thị thực dài hạn sinh viên, các bạn được phép làm việc tới 60% thời gian lao động. Mức lương tối thiểu trước thuế khoảng 9,6 Eur/1h. Bạn có quyền đi làm thêm ngoài giờ  học, cuối tuần hoặc suốt mùa hè. Miễn sao, điều đó không ảnh hưởng đến kết quả học tập & sức khỏe của bạn.

Các công việc phù hợp: Bán hàng; trông trẻ; gia sư; phục vụ bàn; thu ngân siêu thị .v.v.v. Và các bạn đừng quên: Pháp có đến 650,000 công việc thời vụ dành cho sinh viên trong mùa hè đấy nhé!

6. Được du lịch tự do trong 26 nước Châu Âu thuộc Schengen Area.

Với thẻ cư trú sinh viên Pháp, bạn có quyền du lịch tự do dưới 90 ngày vào 1 trong 26 nước Châu Âu thuộc khu vực Schengen mà không cần nộp đơn xin visa du lịch.

Bạn có thể thỏa thích du lịch vòng quanh Pháp hoặc sang các nước khác ở châu Âu bằng phương tiện rẻ nhất là xe buýt. Có rất nhiều công ty như Flixbus, Isilines, Eurolines, Ouibus có mức giá hợp lý & ưu đãi dành cho sinh viên.

7. Được ở lại Pháp sau khi tốt nghiệp & tìm việc làm:

Sinh viên quốc tế tại Pháp, sau khi tốt nghiệp Cử nhân thực hành hoặc Thạc sĩ, được phép nộp đơn xin giấy phép lưu trú tạm thời( APS). Giấy phép này có hiệu lực trong 12 tháng.

Nếu thực sự bạn muốn ở lại Pháp, hãy tận dụng kỳ thực tập cuối khóa. Nó sẽ giúp bạn bổ sung CV & mở rộng mối quan hệ nghề nghiệp mà bạn sẽ cần sau này.

8. Hệ thống sinh viên tình nguyện tuyệt vời.

Có mặt tại hơn 34 thành phố của Pháp, mạng lưới các hội sinh viên sẽ giúp bạn kết nối miễn phí với 1 sinh viên tình nguyện qua hệ thống Buddy System. Người bạn mới này sẽ giúp đỡ bạn hoàn thành các thủ tục hành chính ban đầu tại Pháp.

Trong 1 số trường đại học, bộ phận quan hệ quốc tế của trường cũng có các hỗ trợ, đón tiếp sinh viên quốc tế rất hiệu quả.

⇒ Hiện nay, chúng tôi đang làm về chương trình du học Pháp. Các bạn quan tâm, hãy để lại bình luận ngay ở phía dưới trang! Chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi & cập nhật đến bạn!

Trân trọng cám ơn!

>>> Tin liên quan: