Những điều cần lưu ý khi du học Phần Lan

Những điều cần lưu ý khi du học Phần Lan

[ Visa là dành cho bạn!]. Ở Phần Lan, chi phí sinh hoạt tương đối cao nhưng so với các nước Châu Âu khác thì vẫn nằm ở mức chấp nhận được.

Sinh hoạt phí: 

Khi quyết định du học Phần Lan, bạn cần phải có 1 tài khoản ít nhất là 7,000 Euros. Sau mỗi năm học, khoản tiền này cần được chứng minh lại cho việc gia hạn thẻ cư trú. Mỗi tháng, sinh viên nước ngoài chi tiêu trung bình từ 560 Euros. Tuy nhiên, nếu bạn học tại Helsinki và tại một số thành phố lớn khác như Tampere, Turku, Vaasa… thì bạn cần chuẩn bị khoảng 700 Euros. Sinh viên nước ngoài khi du học Phần Lan cũng được hưởng rất nhiều ưu đãi trong sinh hoạt hàng ngày. Với thẻ sinh viên của mình, bạn có thể nhận được giảm giá trong các nhà hàng, quán ăn tự phục vụ, đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, các dịch vụ vui chơi, giải trí v.v.v. Ngoài ra, trường cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giới thiệu cho sinh viên những nơi ở có giá cả thấp, bảo đảm an toàn và sạch sẽ.

Tài khoản và sự kiểm soát trong chi tiêu cá nhân: 

Ngay khi tới Phần Lan, chúng tôi khuyên bạn hãy nhanh chóng mở 1 tài khoản và thẻ thanh toán quốc tế mang tên của bạn. Điều này sẽ giúp các bạn cực kỳ thuận tiện trong thanh toán các chi phí. Hầu như các loại tài khoản được các Ngân hàng cung cấp đều không khác nhau gì nhiều. Bạn hãy chọn Ngân hàng nào gần chỗ bạn học tập nhất nhằm tiết kiệm thời gian và sự di chuyển. Các Ngân hàng thường mở cửa từ 9:30 đến 16:30, thứ Hai đến thứ Sáu. Ngày thứ Bảy và Chủ Nhật đóng cửa nhưng bạn vẫn có thể sử dụng máy ATM và dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Nhà ở: 

Nhà ở là 1 vấn đề khó khăn của sinh viên nước ngoài. Vì vậy, bạn hãy tìm kiếm và đặt chỗ nhà ở tại Phần Lan càng sớm càng tốt. Bạn có thể tự tìm nhà dựa vào thông tin từ các văn phòng nhà ở mở. Tuy nhiên, điều này sẽ rất khó khăn đạt được kết quả tốt và có thể giá thuê nhà sẽ đắt hơn đáng kể so với việc bạn nhờ vào sự hỗ trợ tích cực từ phía các trung tâm trợ giúp sinh viên nước ngoài, ví dụ như CIMO.

Đến Phần Lan: 

Sân bay quốc tế Helsinki – Vantaa là trung tâm kết nối quốc tế và trong nước. Từ sân bay, bạn có thể đi tới các vùng khác của Phần Lan bằng xe bus hoặc taxi với giá cả hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể qua Moscow, St Petersburg(Nga) hoặc Thụy Điển bằng xe lửa; qua Đức hoặc Estonia bằng đường biển. Các cảng chính của Phần Lan là cảng Helsinki, cảng Turku và Maarianhamina(Aland Isle).

Hệ thống giao thông công cộng: 

Giao thông công cộng là nét đặc trưng phổ biến ở Phần Lan và sinh viên được giảm giá khi sử dụng các dịch vụ này. Hầu hết các thành phố đều có dịch vụ xe bus địa phương. Tại thủ đô Helsinki, các loại phương tiện công cộng rất đa dạng như xe bus, xe điện, xe lửa và tàu điện ngầm.

Dịch vụ y tế và các vấn đề bảo hiểm sinh viên: 

Vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu trong thời gian sinh viên du học Phần Lan. Vì vậy, các bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế học đường và bảo hiểm xã hội đầy đủ. Thông thường, các dịch vụ y tế sinh viên được cung cấp thông qua các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, từ mùa Thu năm 2011, các trường Đại học Phần Lan sẽ giới thiệu sinh viên(trên cơ sở thử nghiệm) của mình về Hệ thống chăm sóc sức khỏe thuộc FSHS/YTHS(Dịch vụ Y tế sinh viên Phần Lan).

Việc làm thêm tại Phần Lan: 

Du học tại Phần Lan, sinh viên được phép đi làm thêm tối đa 25 giờ/ 1 tuần và không giới hạn trong thời gian nghỉ hè và lễ Noel. Các bạn có thể làm việc vào buổi tối hoặc trong những ngày cuối tuần. Ngoài ra, hầu hết sinh viên đều cố gắng tìm 1 công việc toàn thời gian cho những tháng mùa hè từ tháng Sáu đến tháng Tám. Tuy nhiên, sinh viên không phải dễ dàng để tìm một công việc bán thời gian tại Phần Lan, đặc biệt là nếu bạn không có kỹ năng ngôn ngữ của Phần Lan hoặc các kỹ năng ngôn ngữ Thụy Điển. Vì vậy, sinh viên không nên đặt hy vọng vào thu nhập từ công việc bán thời gian như là nguồn tài chính duy nhất có thể trang trải cuộc sống khi du học Phần Lan.Các thông tin việc làm thêm được cung cấp tại các Trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp Phần Lan. Vị trí tuyển dụng được công bố chủ yếu thông qua dịch vụ trực tuyến nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số công việc quảng cáo trên các tờ báo ngày. Và cũng có rất nhiều công việc không được công bố công khai, thay vào đó, các vị trí tuyển dụng có thể được lấp đầy thông qua các kênh không chính thức. Cơ hội kiếm được việc làm của bạn sẽ khả thi hơn nếu bạn biết cách tự trang bị kiến thức và làm tăng giá trị bản thân mình thông qua việc tích lũy kinh nghiệm sống. Các dịch vụ hỗ trợ việc làm chỉ giữ vai trò tư vấn và kênh thông tin tin cậy, an toàn., họ không phải là người sẽ sắp xếp thay bạn 1 công việc. Bạn cần chủ động và tự vạch ra cho mình 1 kế hoạch cụ thể. Ngoài ra , bạn có thể liên hệ với họ để được tư vấn về các cơ hội việc làm ở địa phương nơi bạn học tập.

Hiện nay, chúng tôi đang nhận hồ sơ dịch thuật du học Pháp, Phần Lan, Thụy Sỹ, Canada. Để được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục liên quan, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi bằng 1 trong các cách sau:

Chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi & hỗ trợ thông tin đến bạn!

Trân trọng cám ơn!

>>> Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.