Những lưu ý khi chọn học tại học viện HTMi

Một ngày lang thang

[ Visa là dành cho bạn!] Một ngày lang thang cùng sinh viên tại HTMi. Bạn sẽ hiểu hơn về việc học tập & sinh hoạt của các cử nhân tương lai chuyên ngành Du lịch – Khách sạn.

“Trước khi quyết định chọn học tại Học viện HTMi, Thụy Sỹ, từ năm lớp 10, tôi và bố mẹ đã đi tìm hiểu rất nhiều trường học, chương trình học cũng như tham dự rất nhiều hội thảo, triển lãm du học. Hầu như trường nào cũng tốt, cũng đẹp lung linh, hoàn hảo. Chúng tôi thực sự cần nhiều hơn những thông tin được đánh bóng đó. Và lý do tôi chọn Học viện HTMi chỉ vì tôi tin vào những gì mà PEACE EDUCOM cung cấp. Họ đã giúp chúng tôi nắm rõ thực tế mọi mặt ưu và nhược điểm của trường. Tất cả thông tin mà chúng tôi có được đều đầy đủ, khách quan. Từ đó, chúng tôi tự biết quyết định điều gì là tốt nhất trên con đường lựa chọn du học của tôi.

Khóa nhập học của tôi năm ấy có hơn 15 bạn. Tôi là người nhận visa gần như muộn nhất. Thế là qua nhập học cũng trễ mất hơn 2 tuần. Cứ nghĩ sẽ lủi thủi về trường và tự bươn chạy để theo kịp chương trình. Nhưng không, mọi thứ đã được set up chu đáo, cẩn thận từ phía văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng như nhà trường. Tôi được đón tiếp từ sân bay về trường; sắp xếp phòng ở; hướng dẫn lịch học; nhận lịch hẹn gặp giảng viên riêng để được hỗ trợ tốt nhất về việc học, thực tập. Bạn bè quốc tế trong lớp thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ nhau. Vào cuối tuần, chúng tôi thường tụ tập vui chơi, tổ chức tiệc nướng ở ngoài khuôn viên trường hoặc đi chơi ở Bern, Zurich, Lucern.v.v.v

Sau 1 năm học, tôi có khá nhiều kỷ niệm. Vui có, buồn có nhưng tất cả đều là những trải nghiệm giúp tôi trưởng thành hơn để tiếp tục “chiến đấu” học tập ở nước ngoài.

Một ngày lang thang

Về trường, tôi có 1 vài nhận xét cá nhân như sau:

1. Môi trường học tập và ăn ở:

– Trường chủ yếu là sinh viên Châu Âu và thường tổ chức các buổi giao lưu văn hóa giữa các nước: tiệc sinh nhật; quốc khánh, Noel .v.v.v

– Toạ lạc tại ngôi làng yên tĩnh với phong cảnh đẹp ở Sorenberg, thuộc khu bảo tồn sinh quyển của UNESCO.

– Phòng ốc ký túc xá có đầy đủ tiện nghi: bồn rửa mặt, tủ đựng đồ, tủ lạnh, két; mùa đông có lò sưởi ấm; Phòng ốc bên khu Panorama tiện nghi, rộng và thoáng hơn khu Mariental. Mọi thứ sẽ kinh khủng hơn nếu bạn gặp phải 1 bạn ở chung phòng vô ý thức. Thỉnh thoảng, tủ lạnh trong một số phòng không hoạt động; toilet không được sạch sẽ. Chẳng biết lý do vì sao nữa???

– Trong trường có hồ bơi và phòng gym.

– Bộ phận dịch vụ chăm sóc sinh viên và Phòng hướng dẫn thực tập nhiệt tình, chu đáo.

– Thầy cô giỏi  chuyên môn, thân thiện, quan tâm từng cá nhân.

– Canteen trường cũng là nhà hàng, có buffet mỗi sáng trưa chiều để ăn. Đồ ăn có những lúc không được ngon; menu mỗi ngày chưa thực sự phong phú.

Một ngày lang thang

2. Chương trình học:

– Học lý thuyết 4 tháng + đi thực tập 6 tháng được nhận lương. Mức lương( trước thuế &  chi phí sinh hoạt) khoảng 50 triệu/ 1 tháng. Nghe thì có vẻ cao thật nhưng bạn đừng quên Thụy Sỹ là 1 đất nước có mức sống khá đắt đỏ( đặc biệt là ở Zurich).

– Khi trong trường: bạn vừa học, vừa thực hành ngay những gì vừa được giảng viên hướng dẫn. Bài vở nhiều, áp lực thi cử liên tục.

– Học theo nhóm, theo các dự án khởi nghiệp mô hình nhà hàng, khách sạn.

– Sau khi nhập học 1 tháng, sinh viên được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ nộp thực tập. Lương thực tập khởi điểm từ 2,170 CHF/ 1 tháng. Một số hotel & resorts sẽ lo luôn việc ăn ở cho sinh viên thực tập nhưng ở một số nơi khác thì sinh viên tự trả tiền ăn ở. Điều này được thông báo rõ trong quá trình phỏng vấn.

– Với cấu trúc chương trình học/ thực tập đặc trưng, sinh viên được ra ngoài va chạm thực tế và làm việc tại khách sạn, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Điều này giúp sinh viên củng cố được kiến thức đã học, trau dồi kỹ năng nghe – nói; rèn luỵen tính cẩn thận, nhanh nhẹn và sự làm việc chuyên nghiệp. Trở ngại lớn nhất trong quá trình đi thực tập đấy chính là Thụy Sĩ là 1 đất nước đa ngôn ngữ. Ngoài tiếng Anh, người dân sử dụng tốt tiếng Pháp, Đức, Ý. Vì vậy, bạn sẽ vô cùng khó xử khi gặp 1 người khách khác địa phương không nói tốt tiếng Anh. Kinh nghiệm rút ra: đã theo du lịch – khách sạn thì nếu có thể, học càng nhiều ngôn ngữ càng tốt.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, tôi vẫn nghĩ mình đã lựa chọn đúng. Môi trường học tập tốt, điều kiện sinh hoạt và sinh sống tại Thụy Sĩ mang lại cho tôi cảm giác thật tuyệt vời, trừ giá cả trong mỗi lần đi chơi Zurich, Geneva, Bern, Lucern.v.v.v.

Chào năm 2 với bài vở, thi cử, những chuyến tham quan, dã ngoại và thử thách thực tập phía trước! “

Sorenberg, 03/2017

>>> Tin liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.